Những điều tuyệt đối kiêng kị khi thiết kế phòng bếp

Từ lâu, phòng bếp không chỉ là để các thành viên trong gia đình sử dụng để tạo nên bữa ăn mà còn đóng vai trò  là nơi giữ lửa của gia đình, đồng thời nếu thiết kế tốt sẽ mang lại sự thịnh vượng và tài lộ. Vì vậy, vấn đề thiết kế và sắp xếp phòng bếp đúng phong thủy rất được các gia đình quan tâm, nhằm tránh phạm phải những điều kị không đáng có.

Những vấn đề gì kiêng kị các gia chủ cần lưu tâm trong thiết kế nội thất nhà bếp? Cùng đọc bài viết này để hiểu thêm nhé.

Vị trí đặt bếp

Theo thuật phong thủy, vị trí bếp nên bố trí hướng Đông, Nam hoặc Đông Nam là tốt nhất, tuy nhiên phụ thuộc và diện tích bếp mà khi chọn vị trí đặt bếp cần tránh những điều sau:

Không nên đặt bếp đối diện cửa chính hoặc phía sau là cửa sổ: Khi nấu ăn các khí độc như khí ga, khói, dầu mỡ… sẽ bay theo hướng gió tới các các phòng khác làm mất vệ sinh và gây hại cho sức khỏe của các thành viên trong gia đình. Trong trường hợp không thể thay đổi được thì nên bố trí thêm vách ngăn để chủ động chuyển hướng gió tới các khu vực khác. Căn bếp của mỗi gia đình cần đảm bảo sự thông thoáng, trao đổi không khí là rất cần thiết.

Không nên đặt bếp kẹp giữa hai vật dụng mang theo nước: Theo phong thủy, Hỏa và Thủy sẽ khắc nhau nên khi đặt bếp nấu ăn không nên đặt gần khu vực có nước hoặc kẹp giữa nước như bồn rửa, tủ lạnh, máy giặt… nếu có thể nên đặt tách biệt khu vực nấu ăn và bồn rửa, điều đó sẽ khiến gia đình được êm ấm, thuận hòa.

Không đặt bếp đối diện nhà vệ sinh: Khu vực này theo quan niệm là nơi có nhiều uế khí, nếu đặt đối diện nhà vệ sinh thì vận may sẽ cứ thế cuốn đi, thậm trí gia chủ sẽ có bệnh tật triền miên.

Không nên đặt bếp đối diện ban công: Tuy đặt bếp đối diện ban công không gây ảnh hưởng tới sức khỏe của các thành viên nhưng các mối quan hệ có thể trục trắng, không có sự được đoàn kết trong  gia đình. Để khắc phục điều này, gia chủ có thể đặt một vài chậu hoa hoặc rèm che để bếp và ban công không thông nhau.

Vị trí bồn rửa bát

Như đã nói ở trên, bếp và bồn rửa bát không nên đặt cạnh nhau ít nhất phải cách nhau 20-30cm để giảm sự xung đột giữa Thủy- Hỏa, nhưng cũng không nên đặt đối diện với bếp vì điều này sẽ làm bất tiện đối với người nấu. Bồn rửa nên được ưu tiên ở hướng Bắc, Đông và Đông Nam.

Vị trí tốt nhất để đặt bồn rửa mà các gia đình sử dụng phổ biến hiện nay đó là nguyên tắc tam giác: Bếp nấu  – bồn rửa – tủ lạnh.

Vị trí bàn ăn

Các mẫu bàn ăn thường dùng là hình tròn, elip, hình vuông hoặc hình tròn vì mang biểu tượng của sự sum vầy. Tuy nhiên, gia chủ nên đặt bàn ăn ở vị trí hợp lý nhất để mang lại sự thuận lợi.

Bàn ăn không nên đặt ngay sát cửa ra vào, cũng không nên đặt đối diện bàn thờ, tránh bàn ăn và bàn thờ trên cùng một đường thẳng.

Vị trí hũ gạo

Hũ gạo của mỗi gia đình thường được đặt ở nơi kín đáo, gọn gàng như dưới ngăn tủ của bếp nấu. Theo phong thủy, nên đặt hũ gạo theo hướng Tây Nam hoặc Đông Bắc của bếp và kế cao chống ẩm mốc. Tuyệt đối tránh hướng Đông, sẽ gây nên sự thiết thốn cho gia chủ.

Trên đây là một số lưu ý khi sắp xếp, bố trí phòng bếp trong căn nhà của bạn hoàn hảo mà hợp phong thủy nhất.

Hãy liên hệ với chúng tôi – Công ty kiến trúc xây dựng Happy Home tự tin sẽ tư vấn mang lại cho bạn sản phẩm chất lượng!